10 lời khuyên cơ bản để cá cảnh trong bể luôn khỏe mạnh

Nếu bạn yêu thương chăm sóc cá cảnh đúng cách, thì hiện tượng cá bệnh sẽ hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, vào những dịp mà một con cá cảnh bị bệnh, Thì việc có thông tin cơ bản về chăm sóc cá cảnh trong bài viết này là rất quan trọng. Đây là tài liệu tham khảo một lần của bạn về chăm sóc đảm bảo sức khỏe cá, bệnh, điều trị và phòng ngừa. kể cả đối với bể cá cảnh cộng đồng, dưới đây là 10  lời khuyên cơ bản để giúp cá trong bể của bạn luôn khỏe mạnh.

Kiểm tra cá trước khi thả vào bể cá

Trước khi bạn muốn đưa bất kỳ con cá cảnh mới mua nào vào bể  cá của bạn, hãy mua cho mình một bộ dụng cụ kiểm tra nước tốt. Tốt nhất, nó nên chứa các xét nghiệm về amoniac, nitrat, nitrit và pH. Các bài đọc, ngoại trừ độ pH, tất cả nên nằm ở số 0 trước khi bạn muốn thả bất kỳ loại cá nào vào hồ cá cảnh đang nuôi của mình, nếu có thể bạn nên thả qua nước sạch trước khi thả vào hồ.

>> Xem ngay mẫu hồ cá cảnh đẹp

Nhiệt độ trong hồ

Hãy luôn chắc chắn rằng nhiệt độ trong hồ cá cảnh của bạn phù hợp với người loại cá cảnh mà bạn đã lựa chọn. dưới đây là một số nhiệt độ thông dụng đối với cá cảnh

  • Nước ngọt (nói chung): 28 C – 31 C.
  • Nước mặn (nói chung): 20 C – 26 C

Hệ thống lọc trong hồ cá cảnh

Hệ thống lọc là trái tim của bất kỳ bể cá cảnh nào. Đó là yếu tố quyết định và là nguồn sống của môi trường cá cảnh trong bể. Bạn sẽ cần phải biết các loài cá cảnh mà bạn muốn nuôi và sau đó làm một số điều kiện cần thiết kề một số chỉ tiêu phù hợp đối với loại cá cảnh cần nuôi hoặc môi trường sống tự nhiên của chúng và xử lý nước cho phù hợp ví dụ như: độ PH trong nước của cá rồng Huyết Long phải cao hơn độ PH của Cá Rồng Kim Long do đó trong bể lọc nước cá rồng phải bố trí thêm những vật liệu có tính PH cao. Có một loạt các bộ lọc được setup sẵn trên thị trường và bạn có thể tự làm cho mình một bộ lọc cho hồ cá cảnh của bạn. Tùy thuộc vào kích thước của bể cá và số lượng, chủng loại cá cảnh mà bạn dự định nuôi, quá trình lọc có thể là cơ học, sinh học hoặc cả hai. Nó có thể được sử dụng bằnglọc mút gắn oxy (thường lọc tại các tiệm cá cảnh) hoặc bộ lọc bán sẵn có kèm moter điện.

Mật độ cá nuôi trong bể

Nên chú ý đến mật độ của cá trong hồ và khả năng xử lý của bộ lọc trong hồ cá cảnh của bạn. Nếu bạn không muốn hồ cá cảnh của bạn có màu sắc sậm màu và luôn có sự hao hụt cá. việc nuôi mật độ dày nên lưu ý đến khả năng xử lý của lọc, nó thường đi chung với nhau.

Nên lựa chọn trước loại cá và kiểu dáng bể trước khi mua

Bạn nên giành nhiều thời gian tìm hiểu càng nhiều càng tốt về các loài cá mà bạn dự đinh nuôi. vì mỗi loại cá sẽ có hệ thống lọc, chất lượng nước, kiểu dáng bể và cách trang trí bể khác nhau. việc lựa chọn trước sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Nên có lưới cách ly đối với cá mới mua

Việc thả cá thêm vào hồ bạn cần phải cách ly làm quen trước khi thả ra hồ và hãy thả từ từ để đảm bảo khả năng xử lý nước của bộ lọc hồ cá cảnh. Hãy nhớ rằng bộ lọc trong hồ cá của bạn sẽ dần tích tụ vi sinh vật có lợi để phá vỡ các phân và chất dơ từ cá.

Kiểm dịch

Bạn có thực sự cần phải cách ly cá cảnh của bạn nếu bạn có không gian và bể chứa thêm? Câu trả lời ngắn gọn là có. Giới thiệu cá mới vào một hệ thống mới sẽ luôn mang đến những vấn đề của riêng nó, vậy tại sao lại mạo hiểm? Sử dụng cùng loại nước với bể chính, giới thiệu cá trong bể cách ly trong một tuần hoặc lâu hơn. Nếu không có vấn đề gì, sau đó đưa chúng vào bể chính.

Vấn đề cho cá cảnh ăn

Đây là vấn đề mà mình gặp rất nhiều khách hàng mới chơi cá gặp phải. Mình xin khẳng định là chỉ hai lần mỗi ngày là quá đủ. Chỉ cho ăn nhiều nhất sẽ được thực hiện trong vòng 3 phút, nếu không, nó sẽ bị phân hủy ở đáy bể của bạn, gây ra các vấn đề khác như phốt phát và nitrat cao và tảo khó coi. Thức ăn thừa chính là một trong những nguyên nhân chính gây chết cá trong bể của bạn.

Việc thay nước

Tất cả mọi hệ thống lọc dù xử lý tốt đến mấy thì bạn cũng phải thực hiện việc thay nước thường xuyên, khoảng 10-15 phần trăm mỗi 2 tuần. Nó tốt cho bể của bạn và cá của bạn!

Capture the moving moment of red white siamese fighting fish isolated on black background. Dumbo betta fish

Vệ sinh bộ lọc trong hồ cá cảnh

Bạn nên làm sạch bộ lọc của bạn thường xuyên theo hướng dẫn của đơn vị lắp đặt hồ cá cảnh cho bạn. Tránh làm sạch tất cả vật liệu lọc trong hộp lọc thay vào đó, sử dụng một số nước được hút từ bể để vi khuẩn có lợi không bị tiêu diệt và chỉ nên làm sạch tấm gòn lọc các cặn thô dính thôi.

Thông tin liên hệ Đại Dương Aquriums

234 Lãnh Binh Thăng, Phường 13, Quận 11, TP. Hồ Chí Minh
Thơi gian làm việc: 8h-18h (Thứ 2 – Chủ nhật)
Hotline: 0902.827.877

5/5 (1 Review)
0902.827.877