Ảnh hưởng của nhiệt độ đối với cá rồng

ca rong dep

Nhiệt độ môi trường nước và sự ảnh hưởng đến cá rồng

Thông thường tại miền nam nhiệt độ chúng ta luôn ổn định, nhưng hiện nay với thời tiết thất thường và một số vị trí đặt bể không thông thoáng , gây bí hơi, ảnh hưởng nhiều đến cá rồng của chúng ta. mà một số vấn đề sẽ nêu ra sau đây có thể giúp các bạn hình dung được những vấn đề sẽ gặp phải . ngoài những vấn đề như ánh sáng  và  hệ thống lọc hồ cá rồng
1-Ảnh hưởng nhiệt độ  đến khả năng chuyển hoá của cơ thể cá rồng
Ảnh hưởng của nhiệt độ vô cùng quan trọng đối với cơ thể của cá rồng . Tất cả các chất xúc tác (enzymes) trong cơ thể cá cho các quá trình chuyển hoá, phân huỷ các thành phần hửu cơ phức tạp của cơ thể, cùng với việc phóng thích năng lượng cần thiết cho các tiến trình chuyển hóa trong cơ thể, cũng như việc chuyển hóa các thành phần chất đơn giản hơn trong vệc tạo lập các vật liệu cần thiết cho các mô tế bào và các hệ thống cơ quan trong cơ thể cá hoạt động, phần lớn phụ thuộc vào trong môi trường có nhiệt độ thích hợp . . Các chất xúc tác rất cần thiết sẻ ngưng hoạt động khi nhiệt độ của nước giảm ra khỏi tầm nhiệt độ thồng thường mà cá rồng đòi hỏi , nếu tình trạng tiếp tục kéo dài . Nếu quá nóng …. thì các chất xúc tác sẻ bị đẩy vào tình trạng bị biến tính và không thể hoạt động hửu hiệu được . Quan trọng hơn hết là cơ quan có chức năng điều tiết nồng độ của các khoáng chất , và các điện phân trong cơ thể là thận sẻ có vấn đề .
Mọt thí dụ điển hình là khi thận, là cơ quan được trao phó chức năng loại bỏ và thải đi những phần dư thừa của dung dịch, cũng trong cơ t như khoáng chất và các điện phân dư thừa không còn làm việc hửu hiệu vì có sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, thì lập tức nước sẻ xâm nhập vào cơ thể cá nhanh hơn là cá rồng của các bạn có thể thải nước trở ngược ra ngoài . Khi xâm nhập được vào các mô tế bào sẻ tạo nên tình trạng bị phù . Chính áp xuất của phần dung dịch dư thừa này trong cơ thể tạo nên áp xuất và đẩy ngược ra vào thành của các tế bào ===> tạo nên hiện tượng xù vẩy . Vì thế xù vẩy không thể gọi là chứng bệnh được, mà xù vậy là triệu chứng của một nguyến lý bệnh sâu xa hơn … và đó là sự giảm hiệu năng của thận khi thực thi chức năng của cơ quan này vây . Đây là lý do tại sao cứ mổi lần có sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, thì cá rồng của các bạn thường hay có hiện tuọng bị xù vẩy xuất hiện .
Nguyên nhân tạo ra hiện tượng xù vẩy không chỉ gói tron quanh quẩn trong việc thay đổi nhiệt độ, vì ngoài thận ra, đường ruột và mang cá cũng có khả năng hổ tương loại bỏ phần dung dích dư thừa như thận … va` khi các cơ quan này bị nhiểm trùng, thì cơ thể cũng có thể bị hiện tượng xù vẩy . Đây cũng chính là lý do khi bị nhiểm trùng toàn thân (systemic infection), thì xù vẩy thường sẻ đi đôi .
Hy vọng là các bạn giờ đây đã thấy rõ ràng hơn tầm quan trọng của nhiệt độ đối voi’ cá rồng, mà điển hình là các nguyên lý dẩn đưa đến tình trạng xù vẩy . Một khi ta thông hiểu nguyên lý tạo bệnh và có phương cách can thiệp kịp thời và đúng mức … thì bệnh lý phải thuyên giảm thôi .
2-Ảnh hưởng của nhiệt độ lên dưỡng khí oxygen và độc tố ammonia trong môi trường nước hồ cá rồng
* Khi nước có nhiệt độ cao, thì hàm lượng của dưỡng khí oxygen hoà tan trong nước sẻ có sự liên hệ tỷ lệ nghịch . Nhiệt độ cao, hàm lượng oxygen hoà tan trong nước sẻ giảm … Đặc biệt là trong các hồ cộng đồng có nhiều cá rồng sinh sống . Chỉ với bao nhiêu đấy oxygen hoà tan trong nước, giơ đây có nhiều cá hơn .. thì số lượng dưỡng khi’ có để cho các con cá tiêu thụ trong hồ sẻ giảm sút đi khá nhiều .
*  Khi nước có nhiệt độ cao, nước cùng với độ pH cao sẻ chuyển độc tố ammnia đã hoà tan trong nước từ dạng ít nguy hiểm hơn là NH4+ (ammonium) —-> NH3- (cực kỳ độc hại) .
3-Hệ thống miển dịch của cá rồng
Hệ thống miển nhiểm của các loài sinh vật trong đó có cá nói chung, và cá rồng nói riêng là cơ quan được giao phó chức năng phòng chống lại các tác nhân gây bệnh có thể gây ra trong môi trường sống của cá . Một trong các “yếu nhân” cực kỳ quan trọng trong hệ thống miển nhiểm của cá rồng là các kháng thể và quá trình tạo nên các kháng thể này trong cơ thể của cá . Theo các nghiên cứu cho các loại cá vùng nhiệt đới, thì kháng thể của cơ thể cá sẻ phát triển mạnh nhất ở nhiệt độ 28.3 độ C, và khi nhiệt độ của môi trường nước mà cá đang sinh sống tăng hay giảm ở mốc nhiệt độ này .. thì số lượng kháng thể trong cơ thể cá sẻ theo đó mà giảm theo .
Sự tác hại của nhiệt độ nước sẻ thấy rõ rệt khi cá vùng nhiệt đới , mà trong đó có cá rồng, khi nhiệt độ của nước nằm ở mức 19 độ C trở xuống . Tệ hại hơn nữa là khi nhiệt độ của nước tụt hẳn xuống ~ 12 độ C, thì khả năng sản xuất kháng thể của cá gần như hoàn toàn chấm dứt . Đây là nguyên nhân chính tại sao khi nhiệt độ trong bể hồ cá rồng của các bạn giảm sút, thì các mầm mống bệnh cũng theo đó mà gia tăng vậy.
Những vấn đề nêu ra giúp các bạn có thể hình dung được sự liên quan giữa nhiệt độ môi trường nước đối với cở thể cá rồng, những ý kiến nhỏ với mong muốn hoàn thiện thêm kinh nghiệm chăm sóc cá rồng đẹp.

0/5 (0 Reviews)
0902.827.877