Cách khắc phục rêu hại trong hồ cá rồng

rêu hại trong hồ cá rồng

Rêu hại trong hồ cá rồng và cách giải quyết.

Hiện nay do nhận được nhiều phản hồi của quý khách cũng như giúp quý khách có thêm một kinh nghiệm để giải quyết vấn đề thường gặp phải đó là rêu hại xuất hiện trong hồ cá rồng, gây mất thẩm mỹ cũng như sự khó chịu khi những vị khách không mời mà tới.
Rêu hại trong hồ cá rồng thường xuất hiện khi hồ đưa vào sử dụng được vài tuần và hồ cá anh em dùng để prom cá ( sử dụng ánh sáng mạnh để kích màu cho vẩy )
Đối với hồ cá rồng thì chúng ta chỉ xuất hiện 2 loại rêu hại chủ yếu là rêu nâu và rêu xanh :
Rêu nâu : Đây là loại rêu phát triển trước tiên trong hồ cá rồng mới thi công rêu nâu trong hồ cá rồng thường mọc và phát triển trên mặt kính của hồ, chúng sinh sôi sau một tuần
Nguyên nhân: Do hệ vi sinh trong hồ chưa hoàn thiện , chất lượng nước chưa ổn định một cách toàn diện lượng phân thừa của cá chưa được xử lý tạo ra dinh dưỡng cho loài rêu này phát triển.
Cách xử lý: Chỉ cần tăng thêm độ sáng trong hồ và sủi oxy, thay 30% nước mới mỗi tuần khi hệ vi sinh phát triển hồ ổn định sẽ tự biến mất

diệt tảo nâu trong hồ cá rồng
diệt tảo nâu trong hồ cá rồng

Rêu xanh: Khi rêu nâu không còn thì một vị khách mới lại xuất hiện và sẽ phát triển thật nhanh khi có ánh sáng nhiều và nắng mặt trời chiếu vào và có thể làm nước hồ cá rồng xanh luôn,thật sự thì thường chúng ta rất khó chịu với nó,nhưng thực tế nó không làm hại gì cá và khi đó chất lượng nước đang tốt.Vấn đề này thường gặp phải ở những anh em đang prom cá.
Nguyên nhân: Do ánh sáng nhiều và nắng chiếu trực tiếp vào hồ làm quang hợp và nước khi đó nước giàu nitra làm thúc đẩy sự phát triển của rêu xanh,điều này còn làm cho nhiệt độ hồ tăng.
Sử dụng loại đèn có độ sáng 10.000K ( loại đèn thường dùng cho hồ thủy sinh )mở lâu
Phân cá có một hàm lượng lớn chất nitrogen,mà nitrogen là chất cần thiết cho rêu.
Cách xử lý : Thay nước điều đặn làm cho chất lượng tốt hơn và giảm chất dinh dưỡng cung cấp cho rêu.
Che chắn để ánh sáng mặt trời không chiếu thẳng vào,có thể để ánh sáng chiếu vào qua một vật gián tiếp như một miếng nhựa mỏng màu trắng để cá có được ánh sáng tự nhiên mà chúng ta điều biết là có lợi cho sự leo vảy và phát triển màu của cá.có thể là một miếng vải để che hồ lại khi không ngắm cũng làm giảm được tỉ lệ sệ mắt nan giải.
Giảm lượng ánh sáng từ đèn,ta có thể hạn chế chỉ mở khi cần thiết để tiết kiệm điện,giảm rêu và có thể tránh sệ mắt cá (không áp dụng khi pom) có thể sử dụng timer để hẹn giờ những lúc bạn có mặt tại nhà để ngắm cá khi cần thiết.
Tránh thức ăn thừa làm tăng nồng độ nitra làm rêu phát triển.
Sử dụng biện pháp sinh học như các loại cá : chùi kiếng,tỳ bà,kim sơn…,chúng là dũng sĩ diệt rêu.
Sử dụng đèn UV cũng rất hiệu quả ( không khuyến khích vì đèn uv diệt luôn vi sinh có lợi trong hồ ) đừng sử dụng thuốc diệt rêu vì đâu đó cũng có tác dụng không mong muốn.
Làm một hệ thống lọc hồ cá rồng tốt để đảm bảo chất lượng nước,đồng thời kiểm soát hàm lượng các chất và có một hệ vi sinh làm việc hiệu quả để cá phát triển.
*Nếu các bạn đang pom thì có thể kết hợp tất cả như : Thay nước hằng ngày,vệ sinh,sử dụng một số chú cá ăn rêu,sử dụng đèn uv,kiểm soát lượng thức ăn…

diệt tảo xanh trong hồ cá rồng
diệt tảo xanh trong hồ cá rồng

 

0/5 (0 Reviews)
0902.827.877